Nước ép cam, bưởi, chanh
Vitamin C sở hữu khả năng chống oxy hóa, từ đó giúp bảo vệ tế bào của chúng ta khỏi các gốc tự do. Bên cạnh đó, dưỡng chất này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể một cách mạnh mẽ, từ đó giúp chúng ta chống chọi tốt hơn với bệnh tật.
Thiếu vitamin C có thể dẫn đến chậm lành vết thương, suy giảm phản ứng miễn dịch và không có khả năng chống lại nhiễm trùng.
Nếu mắc Covid-19, việc bổ sung vitamin C với liều lượng hợp lý, tốt nhất là thông qua các loại thực phẩm (cam, chanh, bưởi) sẽ giúp bệnh nhân chống chọi tốt hơn, cũng như rút ngắn thời gian hồi phục. Đối với người lớn, giới hạn trên có thể dung nạp được là 2.000mg vitamin C/ngày.
Nước dừa
Chất điện giải là những khoáng chất như kali, natri và canxi mà cơ thể bệnh nhân cần cho các hoạt động sống.
Theo các chuyên gia, khi bệnh nhân bị tiêu chảy, cơ thể thải ra rất nhiều chất điện giải. Do đó, chúng ta cần bổ sung lượng điện giải bị thất thoát này để đảm bảo sức khỏe.
Thay vì các loại nước điện giải, F0 có thể uống nước dừa, vì đây là một cách cung cấp chất điện giải hoàn toàn tự nhiên và ít đường.
Các khoáng chất trong nước dừa như kali, natri, canxi, magie, selen, đồng, kẽm... rất phong phú và hỗn hợp các chất trong nước dừa tương tự như dịch trong tế bào.
Trong y học cổ truyền, nước dừa là vị thuốc có vị ngọt mát, tính bình, tác dụng giải nhiệt, tiêu khát, lợi niệu, giải độc, cầm máu. Nước dừa thường dùng chữa say nắng, say nóng, sốt khát nước, nôn mất nước, tiêu chảy, suy nhược…
Nước ép táo, cà rốt và cam
Cà rốt, táo và cam là sự kết hợp hoàn hảo để giúp cơ thể tự bảo vệ và chống lại bệnh tật và tác nhân gây hại. Táo và cam cung cấp cho bạn vitamin C. Trong khi đó, hoạt chất tiền vitamin A: beta caroten trong cà rốt cũng rất quan trọng đối với một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Cà rốt cũng chứa vitamin B6, đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng sinh tế bào miễn dịch và sản xuất kháng thể.
Nước ép cà chua
Cà chua rất giàu vitamin B9, thường được gọi là folate. Nó giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng cũng như bị xâm nhập bởi các tác nhân gây hại khác. Cà chua cũng cung cấp một lượng magie lớn cho cơ thể. Đây là một chất có đặc tính kháng viêm, từ đó ngăn ngừa các biến chứng do tình trạng viêm quá mức ở người bệnh Covid-19.
Sinh tố dưa hấu bạc hà
Dưa hấu không chỉ giàu vitamin C và arginine (có thể tăng cường hệ thống miễn dịch) mà còn có thể giúp giảm đau cơ. Đau nhức cơ là một triệu chứng phổ biến của bệnh cúm và Covid-19, đặc biệt là ở người lớn tuổi.
Trà ấm mật ong
Trà ấm có thể giúp hỗ trợ quá trình đào thải các chất nhầy ra khỏi cơ thể, đồng thời mang theo một lượng virus ra ngoài.
Theo TS Ascher, thay vì đường, hãy thêm mật ong vào tách trà của bạn.
Ông nói: "Uống mật ong trước khi đi ngủ có thể cải thiện giấc ngủ của bệnh nhân Covid-19. Nó cũng có đặc tính hỗ trợ tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể".
Một nghiên cứu được công bố vào tháng 12 năm 2018 trên tạp chí Clinical Nutrition về những bệnh nhân có vấn đề về giấc ngủ ở Iran chứng minh cho khả năng này của mật ong.
Cụ thể, trong nghiên cứu, các bệnh nhân đã được cho sử dụng hỗn hợp mật ong và sữa 2 lần/ngày trong 3 ngày. Các nhà nghiên cứu quan sát thấy họ đã cải thiện đáng kể giấc ngủ so với nhóm đối chứng không sử dụng hỗn hợp này.
Một đánh giá nghiên cứu được công bố vào tháng 12 năm 2020 trên tạp chí Heliyon đã đưa ra giả thuyết rằng, khả năng giảm viêm cấp tính, giống như loại được thấy với Covid-19, có thể dẫn đến phản ứng miễn dịch tăng cường, nhưng cần có các nghiên cứu để chứng minh tác dụng này.
Nguồn Báo Dân Trí
https://dantri.com.vn/suc-khoe/nhung-loai-nuoc-giup-f0-giam-trieu-chung-phuc-hoi-nhanh-20220404150528589.htm